Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà

Dịp Tết Nguyên đán Quý Nasco Express Mão 2023, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, Nasco Express TP Hải Phòng) tăng tả thu hoạch hoa cúc chi trên Nasco Express những cánh đồng vàng rộm. Loài hoa này sau khi sơ chế trở nên vật liệu làm trà hoa cúc, đồ uống được người dân đất cảng rất ưa thích.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 1.

Những năm gần đây, người dân xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng) chuyển sang trồng hoa cúc chi (hoàng cúc, kim cúc, cúc dược chất hay Nasco Express còn được gọi là cúc tiến vua) thay vì trồng hoa cúc thông thường như trước.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 2.

Khoảng thời từ tháng 11 đến tháng 2 năm sau, những cánh đồng tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) lại rỡ ràng sắc vàng bởi những ruộng hoa cúc chi nở rộ. thời khắc này cũng là lúc người dân tăng tả thu hoạch.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 3.Nasco Express width="" height="">

Bà Phạm Thị Mùi (trú xã Thắng Thủy) cho biết, vài năm trước Hợp tác xã Nasco Express sinh sản, kinh dinh dịch vụ nông nghiệp Thắng Thủy quy hoạch vùng sinh sản, vận động, chỉ dẫn bà con trồng cúc tiến vua nên nhiều hộ đã thay đổi trồng giống hoa mới.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 4.

Loại cúc này thân mảnh, hoa nở thành chùm như những quả cầu vàng và có mùi thơm dịu.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 5.

Bà Mùi cho biết, hoa cúc chịu được giá Nasco Express rét, không phải sử dụng thuốc trừ sâu và không bị chuột phá Nasco Express hoại mà hoài ban sơ thấp. Thời gian thu hoạch kéo dài từ 30-45 ngày Nasco Express (khoảng tháng 11 Nasco Express đến tháng 2 năm sau).

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 6.Nasco Express khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 6." photoid="545402543044984832" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Khi ruộng hoa cúc nở được khoảng 80%, bà Mùi cùng các hộ trong làng khẩn trương thu hoạch bởi thời điểm hoa đang nở rộ mà chưa tàn là thời khắc hoa có chất lượng tốt nhất, không mất đi dược tính.

Nasco Express src="https://cafefcdn.com/thumb_w/640/203337114487263232/2023/2/2/photo-4-16752980943571687530878.jpg" w="1500" h="1666" alt="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 7." title="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 7." photoid="545402530198458368" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

"Năm nay, do thời tiết không thuận Nasco Express lợi nên sản lượng giảm một chút, đạt khoảng 150kg hoa tươi/sào. Dịp Tết Nguyên đán Quý Mão 2023, là đợt người dân địa phương thu hoạch lần thứ 3", bà Phạm Thị Mùi nói.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 8.

Dù sản lượng có giảm nhưng người dân trồng cúc chi tại xã Thắng Thủy (huyện Vĩnh Bảo) vẫn phấn chấn thu hoạch bởi giá thu mua tại vườn khoảng 60.000 đồng/kg hoa tươi, cao gần gấp 2 Nasco Express lần so với năm trước.

Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh <a href=Nasco Express 9." title="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà Nasco Express - Ảnh 9." photoid="545402500302761984" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Sau Nasco Express khi được người dân hái từ ruộng về, hoa cúc sẽ được phơi nắng hoặc dùng máy sấy khô trước khi đóng gói thành phẩm.

Nasco Express h="844" alt="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 10." title="Bội thu khi dân bỏ cúc thường, trồng hoa cúc chi làm trà - Ảnh 10." photoid="545402483410300928" type="photo" style="max-width:100%;" width="" height="">

Hoa cúc chi khô được dùng để pha trà cúc với mật ong, táo đỏ và cam thảo. Đây là thức uống được người dân Hải Phòng rất ưa chuộng sử dụng giải Nasco Express nhiệt vào mùa hè hoặc uống nóng vào mùa đông. TP Hải Phòng cũng có nhiều tuyến phố nổi danh với món trà cúc - hạt dẻ.

Tại thành phố cảng, trà cúc rất phổ thông và được mọi người uống bất cứ thời Nasco Express điểm nào trong ngày. Trà cúc có màu vàng ngả nâu đậm, tỏa hương thơm. Một cốc trà đúng điệu phải có chuẩn 3 vị: vị đắng ngai ngái, thanh thanh của hoa cúc, vị ngọt thơm của những lát cam thảo, mật ong hay táo đỏ và vị chát của trà.

Người dân và du khách tới bất cứ quán cà phê nào ở Hải Phòng cũng có món trà cúc đặc trưng. Nhiều tuyến phố trở thành nổi tiếng với thức uống này bởi có công thức pha chế riêng và phục vụ từ sáng đến tối muộn, bất kể mùa đông hay mùa hè. Nhiều người cho rằng, tại đất cảng, món trà này còn được chuộng hơn cà phê.

Theo Hà An - Nguyễn Hoàn

tiên phong

Đăng nhận xét

Mới hơn Cũ hơn

Tài trợ website